Các phương pháp điều trị bướu giáp nhân an toàn, hiệu quả

Điều trị bướu giáp nhân bằng phương pháp phẫu thuật

Nếu mô tuyến giáp phát triển bất thường hình thành một hoặc nhiều khối u xung quanh vùng cổ thì được gọi là bướu giáp nhân. Các khối u này có thể chứa tế bào ung thư, tuy nhiên tỷ lệ mắc khá thấp. Và tùy thuộc vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bướu giáp nhân khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến được bác sĩ Dr.Tiến tổng hợp.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh sẽ có phương pháp điều trị bướu giáp nhân khác nhau
Tùy thuộc vào tình trạng bệnh sẽ có phương pháp điều trị bướu giáp nhân khác nhau

Tìm hiểu chung về bướu giáp nhân

Tuyến giáp là bộ phận nhỏ có dạng hình cánh bướm nằm ở vùng cổ, tuyến có hai thùy( thùy phải và thủy trái) được kết nối ở eo giữa, phía trước là da và cơ thịt, phía sau là khí quản. Đây là tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể có nhiệm vụ bài tiết, dự trữ và giải phóng hormone hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

Hiện nay, bướu giáp nhân có 2 dạng phổ biến đó là:

 • Bướu giáp một nhân hay còn gọi là bướu giáp đơn độc.
 • Bướu giáp từ hai nhân trở lên hay còn gọi là bướu giáp đa nhân.

Bướu giáp nhân gây tổn thương tạo ra các khối u có thể lành tính hoặc ác tính. Tùy thuộc vào các khối u hoạt động mạnh hoặc kém, từ đó gây ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp. Đa số bướu giáp nhân sẽ không xuất hiện các triệu chứng khó chịu mà gây các biến chứng như:

 • Khó nuốt, nói khàn, khó thở
 • Chảy máu nhân giáp
 • Nhiễm trùng nhân giáp
 • Ung thư tuyến giáp

Chính vì vậy, nếu phát hiện tuyến giáp phát triển không bình thường cần theo dõi và điều trị sớm để tránh các biến chứng sau này.

Cần theo dõi và điều trị sớm để tránh các biến chứng sau này 
Cần theo dõi và điều trị sớm để tránh các biến chứng sau này

Các phương pháp điều trị bướu giáp nhân an toàn, hiệu quả

Do sự phát triển mạnh mẽ của ngành y tế, hiện nay đã có rất nhiều phương pháp điều trị bướu giáp nhân hiệu quả, an toàn. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp cụ thể. Dưới đây, Dr.Tiến chia sẻ một vài cách điều trị bướu giáp nhân phổ biến hiện nay:

Điều trị bằng hormone tuyến giáp

Đây là một trong những cách điều trị bướu giáp nhân thường được áp dụng đối với bệnh nhân trẻ có nhân giáp nhỏ hoặc bệnh nhân thiếu iốt. Điều trị bướu giáp nhân bằng hormone tuyến giáp giúp làm giảm kích thước tuyến giáp. Tuy nhiên phương pháp này không áp dụng cho những người bị bướu giáp nhân ác tính, cường giáp, người bị tim mạch, bệnh mạch vành, đau thắt ngực, loãng xương,…

Loại thuốc thường được dùng là Thyroxine (Levothyroxine) kết hợp cùng với iốt để đem đến hiệu quả tốt nhất. Thời gian điều trị sẽ tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Đối với những người mắc bướu giáp nhân do thiếu iốt thì sẽ mất khoảng 3 tháng. Mặc dù vậy vẫn phải điều trị kéo dài 1 năm trở lên thì mới biết được thành công hay không. Khi sử dụng thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ như hồi hộp, nóng bức, sụt cân,…

Điều trị bướu giáp nhân bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị bướu giáp nhân bằng phương pháp phẫu thuật
Điều trị bướu giáp nhân bằng phương pháp phẫu thuật

Đối với phương pháp phẫu thuật sẽ được áp dụng trong các trường hợp như sau:

 • Nhân giáp ác tính
 • Nhân giáp phát triển nhanh
 • Nhanh giáp to gây tình trạng khó thở, nuốt nghẹn.
 • Nhân giáp chảy máu
 • Nhân giáp to gây mất thẩm mỹ
 • ….

Điều trị bướu giáp nhân bằng phẫu thuật sẽ được chia thành nhiều phương pháp khác nhau như thông qua đường mổ dưới cổ, mổ nội soi, mổ qua đường miệng,… Bằng những cách phẫu thuật này để nạo vét các hạt ở khu vực nếu đó là nhân ác tính. Phương pháp phẫu thuật không quá phức tạp và chỉ mất vài ngày là sẽ phục hồi nếu không có biến chứng. Trong một vài trường hợp xấu sẽ xuất hiện các biến chứng như:

 • Chảy máu, nhiễm trùng vết mổ
 • Nói khàn, khó thở
 • Suy giáp
 • Bệnh tái phát hoặc di căn

Điều trị bướu giáp nhân bằng xạ trị

Đối với phương pháp điều trị bướu giáp nhân bằng xạ trị sẽ được chỉ định trong một số trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị bướu giáp nhân tái phát sau khi đã áp dụng phương pháp phẫu thuật
 • Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ khối u nhưng từ chối

Thuốc được dùng trong xạ trị sẽ là thuốc đồng vị phóng xạ Iod. Thời gian điều trị sẽ kéo dài khoảng 12 đến 24 tháng. Khối lượng tuyến giáp sẽ giảm từ 35 – 55% tùy thuộc vào kích thước nhân giáp.

Điều trị bướu giáp nhân bằng phương pháp tiêm cồn qua da

Điều trị bướu giáp nhân bằng phương pháp tiêm cồn qua da an toàn
Điều trị bướu giáp nhân bằng phương pháp tiêm cồn qua da an toàn

Phương pháp tiêm cồn qua da là một cách để làm giảm khối lượng kích thước nhân. Người bệnh sẽ không cần sử dụng phương pháp điều trị bằng hormone tuyến giáp hay phẫu thuật. Đối với cách điều trị bướu giáp nhân này sẽ chỉ áp dụng với những bệnh nhân có bướu giáp lành tính, nhân đặc, nang keo hoặc nhân hỗn hợp.

Tiêm cồn qua da không áp dụng cho những bệnh nhân giáp ác tính. Ưu điểm của phương pháp này là điều trị nhanh, ít gây biến chứng. Một số trường hợp sẽ gặp phải tình trạng hơi đau. Và để điều trị bướu giáp nhân bằng phương pháp tiêm cồn qua da cần có bác sĩ kỹ thuật chuyên môn cao thực hiện.

Trên đây là một số phương pháp điều trị bướu giáp nhân an toàn, hiệu quả hiện nay. Thực tế thống kê có khoảng 1/20 bệnh nhân là ung thư giáp, vì vậy bạn hãy thăm khám và kiểm tra để sàng lọc ung thư sớm. Đồng thời điều trị bướu giáp nhân càng sớm càng tốt để tránh được những biến chứng không mong muốn.

Bài viết liên quan
Call now: 093.151.2323