Xuất hiệu khối u cứng dưới da có phải là u mỡ không?

Khối u cứng dưới da ở nách không đau và phát triển chậm là dấu hiệu của u mỡ.

Nếu cơ thể xuất hiện các khối u nhỏ mềm, không đổi màu, không đau và di chuyển được thì đây có thể là u mỡ. Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp xuất hiện khối u cứng dưới da, khó di chuyển, gây đau nhức khiến nhiều người lo lắng. Vậy đây có phải là một dạng của u mỡ hay không? Phải làm sao để xác định chính xác là u lành tính hay u ác tính?

Nếu khối u mềm, không đau và di chuyển được thì đây có thể là u mỡ.
Nếu khối u mềm, không đau và di chuyển được thì đây có thể là u mỡ.

Xuất hiện khối u cứng dưới da có phải là u mỡ không?

Việc xuất hiện các khối u dưới da gây hoang mang, ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Tùy thuộc vào từng vị trí, đặc điểm của từng loại u sẽ có bệnh khác nhau. Dưới đây là một số vị trí thường xuyên xuất hiện các khối u:

Khối u ở nách

Theo các bác sĩ chuyên khoa về u bướu, trường hợp nổi u nhỏ dưới da tại khu vực vùng nách nhưng không phát triển theo thời gian và cũng không gây đau đớn cho người bệnh. Thì khối u này rất có thể là u mỡ. Nguyên nhân xuất hiện bệnh u mỡ đó chính là sự tích tụ mỡ ở dưới da tạo nên. U mỡ là loại u lành tính nên khi gặp phải bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên cũng không được chủ quan mà cần theo dõi sự phát triển của u.

Nhưng vẫn có nhiều trường hợp khối u này là những tế bào gây nên bệnh ung thư vú. Bởi nó cũng có các dấu hiệu nhận biết gần giống với u mỡ là nổi u dưới hõm nách nhưng lại gây đau nhức. Do đó, để xác định xem là loại bệnh nào thì cách tốt nhất người bệnh nên đến các cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra. Trường hợp là u ác tính thì có thể kịp thời điều trị.

Khối u cứng dưới da ở nách không đau và phát triển chậm là dấu hiệu của u mỡ.
Khối u cứng dưới da ở nách không đau và phát triển chậm là dấu hiệu của u mỡ.

Nổi u ở sau gáy

Nếu thấy vùng sau gáy của bạn xuất hiện khối u cứng dưới da thì cần phải bình tĩnh. Trước tiên bạn có thể tự mình chẩn đoán tại nhà bằng cách nhấn vào u xem có bị đau không? kích thước như thế nào? Mềm hay cứng? u có di chuyển được không?

Trường hợp nếu u nhỏ, không đau, không có sự phát triển về kích thước, khi nhấn vào thì di chuyển sang các vùng xung quanh thì đây là u lành tính. Rất có thể là một trong những loại bệnh thường gặp như u mỡ, u xơ, u bã đậu,… Ngược lại, nếu thấy u không xuất hiện những triệu chứng nêu trên thì bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Khối u sau lưng

Cơ thể xuất hiện khối u phía sau lưng nhưng không đau, sờ vào thấy mềm và có tính đàn hồi. Đây rất có thể là u mỡ hoặc u xơ lành tính nằm dưới da. Những loại u này không gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

U xơ và u mỡ thường phát triển chậm qua nhiều năm. Chúng thường có kích thước đường kính từ vài cm cho đến hàng chục cm. Cả hai đều không đau và dễ di chuyển, vị trí xung quanh cũng không có triệu chứng nóng, đỏ hay sưng tấy. Đặc biệt u xơ có thường cứng và chắc hơn so với u mỡ.

Khối u cứng dưới da ở phía sau lưng thường là u mỡ hoặc u xơ lành tính.
Khối u cứng dưới da ở phía sau lưng thường là u mỡ hoặc u xơ lành tính.

Khối u ở cánh tay

Khi thấy xuất hiện khối u dưới da ở cánh tay nhỏ tròn và có kích thước như viên bi, vùng da không thay đổi, không đau thì có thể xác định là u mỡ. Không kể độ tuổi, u có thể mọc ở bất kỳ giai đoạn nào. Tuy chúng không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng lại làm mất thẩm mỹ. U không thể tự mất nên cần có sự can thiệp của các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hút mỡ.

Phương pháp chẩn đoán khối u

Có rất nhiều cách khác nhau để biết được khối u đó là u lành hay u ác tính. Thông thường người ta sẽ sử dụng những kỹ thuật:

  • Siêu âm: Sử dụng sóng siêu âm để biết được khối u trên cơ thể là rắn hay lỏng. Siêu âm là phương pháp bắt buộc đầu tiên giúp phát hiện ra các khối u.
  • Chụp cắt lớp vi tính: Nhờ vào chụp cắt lớp vi tính giúp phát hiện được vị trí các khối u trong cơ thể. Phương pháp này tạo ra hình ảnh ba chiều hỗ trợ các bác sĩ trong việc điều trị khối u ác tính.
  • Chụp cộng hưởng từ: Đối với phương pháp này sẽ sử dụng nam châm năng lượng cao để đưa ra hình ảnh cụ thể nhất của các mô mềm. Việc sử dụng từ trường không chỉ xác định được những khối u ở vùng họng, đáy lưỡi mà còn có thể đo được kích thước của chúng.
  • Làm sinh thiết: Phương pháp này sẽ được thực hiện nếu các bác sĩ thấy khối u bất thường. Người bệnh sẽ được lấy mẫu mô nhỏ ở khối u và gửi đến phòng xét nghiệm. Thông qua kính hiển vi có thể xác định u lành hay u ác.

Trên đây là một số chẩn đoán sơ bộ về việc xuất hiện khối u cứng dưới da. Để chính xác hơn chúng tôi khuyên bạn nên đến những cơ sở y tế uy tín làm xét nghiệm và kiểm tra.

Hãy liên hệ tới bác sĩ Dr.Tiến để được tư vấn và thăm khám:

Hotline: 0569.113.999 ( Bác Sĩ Tiến)

Website: www.drtien.com

Phòng khám chuyên khoa ngoại phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ DrTien
Địa chỉ: B3-06 Hoàng Huy Mall, Phường Kênh Dương, Quận Lê Chân, Hải Phòng.

Phòng khám chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ bệnh viện đại học y dược Hải Phòng
Địa chỉ: số 225c, Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng
Địa chỉ: số 1 đường Nhà Thương, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng.

Xem thêm: Khám u mỡ tại bệnh viện nào Hải Phòng

Bài viết liên quan
Call now: 093.151.2323