LẤY MỠ MI DƯỚI QUA ĐƯỜNG KẾT MẠC

Với đường vào ngang qua kết mạc, sự toàn vẹn của cơ vòng mắt và vách ổ mắt có thể được duy trì. Sự bộc lộ đủ mức miếng mỡ được cung cấp với phương pháp tiếp cận qua da, và kỹ thuật kẹp da được cho phép đối với da dư thừa.

Rạch kết mạc

Trước khi giải phẫu, đánh giá lượng mỡ sa từ mỗi khoang trong khi bệnh nhân ngồi. Đợi 15 phút cho cầm máu sau khi gây tê tại chỗ tiêm vào khoảng dưới kết mạc và túi mỡ.

Thực hiện một đướng rạch kết mạc dài 3-4 mm dưới mép dưới của sụn mi (Hình.2), và tiếp tục cắt tách về phía vành mắt dưới đến tận khi túi mỡ được bộc lộ. Với đường vào này, không hình thành sẹo trên vách ổ mắt bởi vì vách không bị xâm phạm. Tiếp cận bọng mắt dưới từ phía sau này có thể tránh nhiều biến chứng tạo hình mí dưới như co kéo mi mắt hoặc thấy củng mạc.

Tạo hình ngang qua kết mạc bằng tiếp cận từ phía trước cũng được thực hiện bởi một số bác sĩ phẫu thuật: rạch một đường ở kết mạcdưới sụn mi, cắt tách sau đó tiếp tục xuống dưới, và khoảng trước vách được đánh. Vách ổ mắt được mở để bộ lộ mỡ ổ mắt. Những người ủng hộ cách tiếp cận trước vách cho thấy sự hình thành sẹo trên vách ngăn có thể làm tăng sự thoát vị sau phẫu thuật. Không có sự khác biệt đáng kể về vị trí mí giữa phương pháp tiếp cận trước và sau vách được báo cáo.

 

Bộc lộ túi mỡ

Rạch kết mạc và kéo nó trở lại với một pank mí dưới, các túi mõ trở nên rõ ràng, đặc biệt là các túi mỡ trong và trung tâm. Khi nhấn nhẹ nhàng nhãn cầu, lượng mỡ ổ mắt có thể dễ dàng trồi lên. Ba túi mỡ được xác định bằng sự cắt tách giữa các túi (Hình. 4). Cơ chéo dưới, phân chia miếng mỡ giữa và trung tâm, nên không được phá hủy để tránh song thị sau phẫu thuật.

Cắt mỡ

Một đáy của mỡ ổ mắt trồi ra được kẹp cầm máu, và mô mỡ bị cắt bằng kéo và được đốt bằng dao đốt lưỡng cực. Đáy của cuống mỡ được túm lấy bằng forceps trước khi tháp clamp, và nên được kiểm tra chảy máu trên clamp tháo. Cuống mỡ cũng có thể được cắt bỏ bằng dao đốt đơn cực; cuống mỡ nên được đặt trên một cái tăm bông để bảo vệ các mô dưới đây và được cắt bỏ bằng một mũi kim bằng đầu mũi kim Colorado (Stryker). Sự cầm máu triệt để là rất quan trọng. Nếu các mạch máu nhỏ trong túi mỡ rút ra và chảy máu bên trong ổ mắt, khó có thể tìm thấy và điều trị sự tập trung chảy máu.

Áp lực nhẹ nhàng đối với nhãn cầu rất hữu ích trong việc xác định xem liệu cần cắt bao nhiêu chất béo vì nằm trong bàn phẫu thuật không giống như khi ngồi dậy. Khối lượng mỡ được cắt bỏ từ mỗi túi nên được xác định bằng cách kiểm tra hình ảnh trước phẫu thuật và quan sát trong phẫu thuật. Lượng chất béo đã được loại bỏ được so sánh giữa các khoang đối xứng đối với mắt. Rạch kết mạc được đóng lại bằng plain gut 6-0 hoặc Vicryl 7-0 ( Ethicon) ở bằng cách vùi lấp để tránh kích thích nhãn cầu.

Kẹp cắt da

Đối với những bệnh nhân có da dư thừa sau khi phẫu thuật cắt bỏ mỡ bọng mắt dưới, da thừa có thể được giải quyết bằng cách cắt bỏ da bằng kỹ thuật kẹp cắt da trong khi vẫn giữ được cơ vòng mắt. Kĩ thuật này phù hợp với những bệnh nhân châu Á có nguy cơ biến đổi sắc tố với tái tạo bề mặt bong tróc bằng hóa chất hay laser.

Dung 2 forcepe Brown-Adso, da thừa được kẹp chắc chắn., tạo nên một nếp da từ khóa mắt ngoài kéo dài vào trong . Nếp hình thành chiều cao tối đa bên dưới khóe mắt ngoài, và thon dần ở giữa và ngoài. Trong suốt quá trình kẹp này, vị trí của mí dưới không nên bị kéo xuống. Nếu vị trí mí mắt bị thay đổi thì nên giảm lượng da được kẹp. Dùng kéo thẳng để cắt nếp da, không động chạm đến cơ vòng mắt. Sau khi cầm máu, da tiếp tục được đóng bằng chỉ tiêu nhanh 6-0 hay chỉ sợi nylon 7-0. bằng cách vùi lấp để tránh kích thích nhãn cầu.

 

                             

Hình 1: bộc lộ kết mạc mi dưới                                      Hình 2: Rạch kết mạc dưới sụn mi bộc lộ mỡ ổ mắt

                              

Hình 3:  Ép nhãn cầu bộc kộ túi mỡ                                      Hình 4: cân cơ chéo và hai túi mỡ trong và ngoài

                        

Hình 5:  cuống mỡ trong được kẹp bằng kẹp cầm máu. (b) Cuống mỡ được cắt và đốt để cầm máu.

Chăm sóc sau mổ

Đối với chăm sóc sau mổ, chườm lạnh được khuyến cáo trong 24 đến 48 giờ để làm co các mạch máu cho thấy khả năng thẩm thấu tăng lên do phẫu thuật. Bệnh nhân nên nghỉ ngơi với đầu nâng lên và nên kiểm tra tầm nhìn của họ trong 24 giờ bằng cách tự kiểm tra. Sau đó, chườm ấm ấm được khuyến cáo để làm giảm phù nề và bầm tím vì tính thấm mạch hồi phục ở thời điểm đó. Nhỏ thuốc kháng sinh với corticosteroid  được áp dung trong vòng 1 tuần.

Bài viết liên quan
Call now: 093.151.2323