Bệnh bướu cổ lành tính có nên mổ không?

Các trường hợp nên mổ bướu lành tính.

Bướu cổ lành tính là một trong những căn bệnh tuyến giáp phổ biến. Số lượng người mắc phải bướu cổ khá nhiều. Chính vì thế, mối quan tâm chung của mọi người đều hướng đến các phương pháp chữa trị, đặc biệt là mổ bướu. Có cần mổ khi phát hiện mắc bệnh bướu giáp lành tính hay không? Nếu chọn phẫu thuật, trường hợp nào nên thực hiện phương pháp điều trị này?

Biểu hiện của bướu cổ lành tính bạn nên biết

Bướu cổ lành tính xuất hiện khi tuyến giáp gặp tình trạng phình to khác thường nhưng lại không ảnh hưởng đến chức năng vốn có của nó. Tuy nhiên, chúng vẫn gây ra một số tác hại đến sức khỏe lẫn cảm giác ngon miệng khi ăn uống. Vì thế, bạn cần biết biểu hiện khi mắc bướu để điều trị kịp thời.

Chúng ta có thể nhận ra bướu giáp lành tính dựa trên biểu hiện tại vùng cổ. Tùy thuộc vào kích thước lúc mới hình thành hay khi bướu lớn, cảm nhận tại vùng cổ có sự khác nhau. Rõ ràng nhất là lúc bướu cổ lớn chèn ép khí quản hay thực quản gây ra cảm giác vướng đau khi nuốt, khó thở khi nằm, ho khan và thở dốc.

bướu cổ lành tính có nên mổ không
Bướu lành tính có biểu hiện như thế nào?

Ngoài ra, nếu bị bướu thì cơ thể sẽ gặp các triệu chứng như mệt mỏi, giảm trí nhớ, lồi mắt, giọng nói bị thay đổi, cụ thể là giọng khàn, da bị khô và cơ thể thường xuyên gặp lạnh. Đây là tất cả biểu hiện của cơ thể nếu bạn mắc bướu cổ lành tính. Ngay sau khi phát hiện tình trạng trên, hãy nhanh chóng thực hiện điều trị.

Một số phương pháp điều trị bướu cổ lành tính bạn nên biết

Ngay khi xác định bị bướu cổ, mọi người thường suy nghĩ đến phương pháp phẫu thuật. Thế nhưng bướu cổ lành tính có nên mổ không khi chúng ta có nhiều phương pháp điều trị cho căn bệnh này.

Với sự phát triển của y khoa như hiện nay, việc chữa bệnh đã không còn quá khó khăn hay gặp nhiều trở ngại. Chính vì thế, bạn có thể chọn điều trị bướu giáp với 3 phương pháp phổ biến như sau:

  • Chờ đợi bướu giáp tự giảm: Nếu muốn thực hiện theo phương pháp tự khỏi, bạn cần thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ, tái khám đều đặn theo lịch. Bên cạnh đó, ta cần kết hợp ăn uống phù hợp nhằm hạn chế sự gia tăng kích thước của bướu.
  • Chọn uống thuốc kháng giáp: Hiện nay, bạn có thể chọn thuốc ức chế quá trình tổng hợp hormone hay thuốc giảm hormone tuyến giáp trong máu.
  • Phẫu thuật mổ bướu cổ lành tính: Tuy mang tên lành tính thế nhưng với một số trường hợp được chỉ định phẫu thuật. 
Điều trị bướu bằng những phương pháp nào?
Điều trị bướu bằng những phương pháp nào?

Có nên điều trị bướu cổ lành tính bằng phương pháp mổ?

Có phải bạn đang thắc mắc rằng bướu cổ lành tính có nên mổ không? Hầu hết, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chọn sử dụng thuốc kháng giáp để tiêu bướu cổ. Sau thời gian nhất định, dưới tác dụng của thuốc, bướu giáp bị ức chế phát triển. Bên cạnh đó, chúng bị tiêu nhỏ rồi tự khỏi hoàn toàn mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài.

Ngoài ra, lý do làm các bác sĩ chọn chữa trị bướu giáp bằng thuốc thay vì phẫu thuật vì nó có thể tái phát. Sau khi chọn mổ bướu cổ, tuyến giá bắt đầu phát triển như cũ. Cơ thể đòi hỏi nhu cầu hormone cho quá trình phát triển này. Chính vì thế, tuyến giáp lại hình thành khối u mới.

Có nên phẫu thuật bướu lành tính hay không?
Có nên phẫu thuật bướu lành tính hay không?

Không quá khó để thấy rằng việc phẫu thuật không mang lại hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn phải “bầu bạn” với các loại thuốc hormone trong quãng đời còn lại. Điều này làm cơ thể gặp một số biến chứng gây hại cho sức khỏe do thành phần của thuốc.

Do các hệ lụy sau quá trình phẫu thuật kèm theo kết quả không mấy khả quan, nên việc phẫu thuật không được lựa chọn đầu tiên. Chính vì thế, bị bướu cổ lành tính có thể phẫu thuật nhưng không nên. Thay vào đó, ta cần sử dụng phương pháp điều trị bằng thuốc thích hợp do bác sĩ chỉ định.

Một số trường hợp nên mổ bướu cổ lành tính

Các trường hợp nên mổ bướu lành tính.
Các trường hợp nên mổ bướu lành tính.

Với những nguy cơ phải đối mặt sau hậu phẫu thuật, các bác sĩ đều yêu cầu và đưa ra lời khuyên chữa trị bằng thuốc. Vì thế, hầu hết mọi người đều không chọn mổ bướu, thế nhưng với một số trường hợp chỉ định, bạn bắt buộc phải thực hiện điều trị theo phương pháp này.

  • Bướu cổ gây chèn ép lên vùng cổ. Điều này dẫn tới tình trạng khó thở hay khó nuốt. Hiện tượng này gây ra do kích thước bướu cổ quá lớn, phẫu thuật chính là phương pháp tốt nhất.
  • Bướu giáp lành tính có thể dẫn đến hiện tượng rối loạn chức năng tuyến giáp. Chúng ta gọi đây là bướu giáp cường.
  • Bướu cổ chứa nang to trong thời gian khá nhanh. Kèm theo đó là phát hiện nang chứa máu.
  • Phát hiện bướu giáp lành tính nằm phía sau xương ức của người bệnh dẫn đến việc chèn ép các cơ quan trung thất. Thậm chí nó đe dọa vỡ bướu cổ.

Đây chính là những trường hợp nguy hiểm đến sức khỏe lẫn tính mạng của người bệnh. Phẫu thuật bướu giáp là phương pháp tốt nhất ta nên áp dụng ngay lúc này.

Có thể nói bướu cổ lành tính không cần mổ. Ta có thể sử dụng thuốc để điều trị. Tuy nhiên ở một số trường hợp chỉ định từ bác sĩ, chúng ta bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật. Vì thế, bạn nên khám bướu ngay khi phát hiện các triệu chứng nhằm nắm bắt tình trạng của bệnh cũng như có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Hãy liên hệ tới bác sĩ Dr.Tiến để được tư vấn và thăm khám:

Hotline: 0569.113.999 ( Bác Sĩ Tiến)

Website: www.drtien.com

Phòng khám chuyên khoa ngoại phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ DrTien
Địa chỉ: B3-06 Hoàng Huy Mall, Phường Kênh Dương, Quận Lê Chân, Hải Phòng.

Phòng khám chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ bệnh viện đại học y dược Hải Phòng
Địa chỉ: số 225c, Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng
Địa chỉ: số 1 đường Nhà Thương, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng.

Xem thêm:
Phẫu thuyệt tuyến giáp tại Hải Phòng
Bệnh bướu cổ đơn thuần có nguy hiểm không?

Bài viết liên quan
Call now: 093.151.2323