Bướu giáp nhân 2 thùy là gì? Nguyên nhân cách điều trị

Nếu bướu giáp có nhân thuộc một hoặc cả hai thùy thì được gọi là bướu giáp nhân hai thùy.

Vùng cổ đột nhiên xuất hiện nhân ở hai thùy tuyến giáp. Đây là tình trạng tương đối phổ biến hiện nay và được gọi là bướu giáp nhân 2 thùy. Tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau mà nhân có thể là lành tính hoặc ác tính. Tuy nhiên, tỷ lệ nhân lành tính vẫn cao hơn so với nhân có chứa tế bào ung thư. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này hãy theo dõi ngay bài viết sau đây.

bướu nhân hai thùy tuyến giáp
Bướu giáp nhân hai thùy là tình trạng tương đối phổ biến hiện nay.

Bướu giáp nhân 2 thùy là gì?

Tuyến giáp là bộ phận có hình dạng như một con bướm nằm ở vị trí phía trước vừng cổ. Hai cánh bướm là hai thùy của tuyến giáp được kết nối bởi một thùy eo rất nhiều. Tuyến giáp có chức năng quan trọng trong quá trình sản sinh hormone tuyến giáp. Từ đó giúp cơ thể có được nguồn năng lượng dồi dào, giữ ấm cũng như điều hòa hoạt động cho các cơ quan như não, tim, cơ bắp,…

Trước khi tìm hiểu về bướu giáp nhân hai thùy chúng ta cần biết bướu giáp nhân là gì? Bướu giáp nhân được tạo thành trong quá trình các nhu mô tuyến giáp phát triển bất thường thành các khối u tế bào. Nếu bướu giáp có nhân thuộc một hoặc cả hai thùy thì được gọi là bướu giáp nhân 2 thùy.

Bướu giáp nhân đa thùy tuyến giáp sẽ có 1 nhân, 2 nhân hoặc nhiều nhân trở lên. Tùy thuộc và số lượng nhân cũng như vị trí xuất hiện thì bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định điều trị can thiệp sớm.

Nếu bướu giáp có nhân thuộc một hoặc cả hai thùy thì được gọi là bướu giáp nhân hai thùy.
Nếu bướu giáp có nhân thuộc một hoặc cả hai thùy thì được gọi là bướu giáp nhân hai thùy.

Các triệu chứng thường gặp

Đa số, bệnh bướu giáp nhân hai thùy thường sẽ không gây ra các triệu chứng lâm sàng. Thông thường sẽ được phát hiện khi người bệnh kiểm tra sức khỏe hoặc làm các xét nghiệm ở vùng cổ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp bệnh nhân cảm nhận được khi tự sờ tay vào vùng cổ. Hoặc nhìn qua gương thấy vùng cổ to hơn bình thường hay gặp khó khăn khi cài nút cổ áo.

Ngoài ra, do lượng hormone tuyến giáp sản sinh quá mức sẽ gây ra hội chứng cường giáp. Mặt khác, khi kích thước nhân lớn dần gây chèn ép các dây thần kinh sẽ khiến người bệnh đau ở cổ, hàm hoặc tai. Thậm chí nó còn chèn vào khí quản hoặc thực quản dẫn đến tình trạng khó thở, khó nuốt.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể gặp phải triệu chứng khàn giọng. Trong trường hợp nhân giáp xâm lấn khiến dây thanh âm mất kiểm soát. Khi gặp phải các dấu hiệu này thì khả năng bướu giáp nhân 2 thùy hóa ác rất là cao. 

Cũng có số  ít trường hợp phát hiện bướu đa nhân 2 thùy tuyến giáp khi làm các xét nghiệm. Thường khi người bệnh cảm thấy các chức năng tuyến giáp hoạt động bất thường sẽ đi kiểm tra.

bướu đa nhân 2 thùy tuyến giáp
Bệnh bướu giáp nhân hai thùy thường sẽ không gây ra các triệu chứng lâm sàng.

Nguyên nhân gây bệnh

Cho đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân gây nên bệnh bướu giáp đa nhân hai thùy vẫn chưa được xác định. Mặc dù bệnh lý cực kỳ phổ biến và thường xuyên gặp. Theo thống kê cho thấy, có khoảng 50% bệnh bướu giáp được tìm thấy thông quá thăm khám. Thường xuất hiện ở những người có độ tuổi ngoài 60. Hầu hết hơn 90% các khối u đều lành tính.

Theo một nghiên cứu dịch tễ học, sự xuất hiện của bướu giáp nhân hai thùy có liên quan đến nguyên nhân bệnh suy giáp. Đặc biệt là làm tăng nguy cơ hình thành các nhân ở bên trong tuyến giáp. Ngoài ra, rất có thể do cơ thể thiếu hàm lượng iot nghiêm trọng mới gây nên các nhân tuyến giáp.

Hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên bệnh bướu giáp nhân hai thùy.
Hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên bệnh bướu giáp nhân hai thùy.

Phương pháp điều trị bướu giáp nhân 2 thùy

Tùy thuộc vào từng trường hợp của bệnh bướu giáp đa nhân 2 thùy sẽ được các bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau:

Đối với nhân có kích thước nhỏ

Trong trường hợp nhân giáp có kích thước nhỏ và không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan xung quanh. Đồng thời cũng không làm mất đi sự cân bằng hormone tuyến giáp. Khi đó người bệnh việc thiều trị có thể trì hoãn. Người bệnh sẽ không cần phải sử dụng các phương pháp can thiệp nội ngoại nào. Tuy nhiên, cần theo dõi và tái khám định kỳ để biết được sự thay đổi của nhân giáp qua từng thời gian.

Đối với nhân giáp có kích thước lớn

Nếu nhân giáp có kích thước lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận cơ thể. Ngoài ra, lượng hormone tuyến giáp sản sinh quá mức gây hội chứng cường giáp hoặc suy giáp. Lúc này người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Người bệnh sẽ được phẫu thuật thông qua nội soi hoặc mổ để bóc lấy nhân giáp. Trong trường hợp nhân được chẩn đoán là tế bào ung thư thể khả năng cắt trọn tuyến giáp và nạo hạch xung quanh sẽ là lựa chọn cần thiết.

Nếu nhân có kích thước lớn thì sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.
Nếu nhân có kích thước lớn thì sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

Nhìn chung, bướu giáp nhân 2 thùy đều là khối u lành tính nên người bệnh cũng không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, dù thế nào thì các bệnh nhân cũng cần được thăm khám và làm các xét nghiệm để có chẩn đoán chính xác nhất.

Hãy liên hệ tới bác sĩ Dr.Tiến để được tư vấn và thăm khám:

Hotline: 0569.113.999 ( Bác Sĩ Tiến)

Website: www.drtien.com

Phòng khám chuyên khoa ngoại phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ DrTien
Địa chỉ: B3-06 Hoàng Huy Mall, Phường Kênh Dương, Quận Lê Chân, Hải Phòng.

Phòng khám chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ bệnh viện đại học y dược Hải Phòng
Địa chỉ: số 225c, Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng
Địa chỉ: số 1 đường Nhà Thương, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng.

Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh bướu giáp lan tỏa?

Bài viết liên quan
Call now: 093.151.2323