Bệnh bướu cổ: Nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

cách chữa bệnh bướu cổ

Hiện nay, bướu cổ trở nên khá phổ biến do sự bất thường của tuyến giáp gây ra. Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển bệnh mà việc nhận biết qua dấu hiệu có thể sử dụng được hay không. Xoay quanh vấn đề về bướu giáp, mọi người đều bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh. Các thông tin bệnh học bướu giáp giúp ta phát hiện, chữa trị bệnh một cách dứt điểm.

Tìm hiểu bệnh bướu cổ là gì?

Chúng ta vẫn thường nghe về u bướu cổ hay bướu cổ, thế nhưng thật sự không có bao nhiêu người hiểu rõ về loại bệnh này. Thực chất bệnh bướu giáp hình thành do sự xuất hiện các dấu hiệu bất thường của tuyến giáp. Để hiểu rõ hơn về bệnh giáp, chúng ta cần làm rõ một số vấn đề tuyến giáp.

cách chữa bệnh bướu cổ
Bệnh bướu cổ là gì?

Tuyến giáp nằm phía dưới yết hầu, có hình cánh bướm với mỗi bên nằm mỗi khí quản. Tại đây, quá trình sản xuất hormone cho cơ thể diễn ra nhằm thực hiện nhiệm vụ trao đổi chất cũng như tham gia kiểm soát nhịp tim, nhiệt độ cơ thể.

Bệnh bướu cổ là khái niệm chung của các bệnh liên quan đến tuyến giáp, bao gồm bướu giáp đơn thuần, bướu giáp đơn nhân, bướu giáp đa nhân. Hầu hết bướu cổ đều tập trung ở vùng cổ trước. Bệnh bướu tuyến giáp xảy ra khi lượng hormone tuyến giáp không ổn định. Nó quá cao hay quá thấp do hoạt động tuyến giáp bất ổn, kích thước to bất thường. Bệnh xuất hiện các độ tuổi khác nhau. Thế nhưng tập trung ở tuổi trung niên và chủ yếu ở nữ giới.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh bướu cổ?

dấu hiệu của bệnh bướu cổ
Nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu giáp.

Khi nhắc đến căn bệnh này, các chuyên gia y khoa đã khẳng định một số nguyên nhân gây bướu cổ gồm:

 • Thiếu Iod trong cơ thể: Đây được xem là nguyên nhân phổ biến làm bướu cổ xuất hiện. Iod có chức năng quan trọng trong quá trình hình thành hormone. Thế nhưng vì một số lý do, lượng iod không được bổ sung kịp thời cho cơ thể. Tuy nhiên nhu cầu hormone vẫn phải được yêu cầu đáp ứng hoạt động nên tuyến giáp tự phát phình to để sản xuất hormone.
 • Phụ nữ bị rối loạn tiết tố nữ: Thông thường, thời kỳ dậy thì hay mang thai hay sau sinh, phụ nữ bị rối loạn tiết tố nữ nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng đến tuyến giáp, xuất hiện các triệu chứng bị bướu cổ.
 • Bướu cổ cũng có thể xuất hiện do di truyền: Huyết thống tồn tại nguyên nhân gây bướu giáp, di truyền từ đời này sang đời khác. Đây cũng là căn bệnh bẩm sinh.
 • Nguyên nhân ăn uống: Sử dụng thuốc hay ăn uống thiếu chất,…cũng được xem là một trong những nguyên nhân ức chế quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Chính điều này làm xuất hiện bệnh bướu tuyến giáp.

Các dấu hiệu triệu chứng của bệnh bướu cổ

Để có biện pháp chữa trị phù hợp nhất, trước tiên chúng ta phải biết các triệu chứng của bệnh bướu cổ. Đối với từng thời kỳ khác nhau, bướu giáp có những dấu hiệu khác nhau. Chúng ta có thể nhận biết bệnh bướu tuyến giáp thông qua các dấu hiệu sau:

Triệu chứng bướu giáp thể hiện ở vùng cổ

Do tuyến giáp phình to, chèn ép thực quản, khí quản cùng các dây thần kinh vùng cổ làm người bệnh bướu giáp xuất hiện các triệu chứng như:

 • Đau khi nuốt.
 • Cảm giác nuốt bị vướng vật cản.
 • Khó thở.
 • Thường xuyên ho và nghẹn.

Tất cả đều là triệu chứng của bệnh bướu cổ thường xuyên xuất hiện tại vùng cổ trước. Ta nên học cách nhận biết sớm để tiến hành điều trị trong giai đoạn đầu.

Triệu chứng toàn thân khi bị bướu cổ

Khi mắc bướu giáp, cơ thể chúng ta xuất hiện một số dấu hiệu nhận biết như:

 • Mắt lồi lớn.
 • Cổ to hơn bình thường, tập trung ở vùng trước cổ.
 • Khàn giọng, có khi giọng nói bị thay đổi.
 • Cơ thể liên tục mệt mỏi, căng thẳng, không có sức hoạt động.
cách chữa bướu tuyến giáp
Nhức mỏi toàn thân khi bị bướu cổ.

Trên đây là dấu hiệu bị bướu cổ. Mọi người cần nắm cách nhận biết triệu chứng tại cổ lẫn toàn thân để phát hiện bướu cổ càng sớm càng tốt.

Một số phương pháp điều trị bệnh bướu giáp

Một khi nhận biết biểu hiện bướu cổ, người bệnh cần nhanh chóng đi khám tại cơ sở y tế gần nhất để tiến hành điều trị. Tại đây, bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng bệnh để có cách chữa trị bướu tuyến giáp phù hợp nhất.

triệu chứng của bệnh bướu cổ
Phương pháp phẫu thuật bướu giáp.

Thông thường, chúng ta có các cách trị bướu cổ như sau:

 • Để u bướu giáp tự khỏi.
 • Uống thuốc kháng giáp.
 • Uống thuốc beta.
 • Điều trị phóng xạ IOD.
 • Phẫu thuật tuyến giáp.
 • Sử dụng sóng cao tần RFA.

Các phương pháp chữa trị trên đều cần sự đồng ý của bác sĩ. Phụ thuộc vào quá trình phát triển bệnh lẫn thể chất của bệnh nhân, mỗi người có cách điều trị riêng. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là giai đoạn đầu, bướu cổ có thể giải quyết bằng các phương pháp nhẹ. Nếu để lâu, bệnh phát triển nặng, gây hại cho sức khỏe và bắt buộc phải tiến hành can thiệp y khoa.

Có thể nói, bướu cổ là căn bệnh gây nên nhiều ảnh hướng xấu cho sức khỏe và cuộc sống của chúng ta. Do đó, mọi người nên tìm hiểu về các dấu hiệu bệnh bướu giáp nhằm phát hiện, loại bỏ những dấu hiệu bệnh sớm nhất có thể. Đặc biệt, nếu khi nhận thấy các dấu hiệu trên, bạn cần trực tiếp tìm khám để xác định tình trạng mình mắc phải có đúng là bướu giáp hay không?

Hãy liên hệ tới bác sĩ Dr.Tiến để được tư vấn và thăm khám:

Hotline: 0569.113.999 ( Bác Sĩ Tiến)

Website: www.drtien.com

Phòng khám chuyên khoa ngoại phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ DrTien
Địa chỉ: B3-06 Hoàng Huy Mall, Phường Kênh Dương, Quận Lê Chân, Hải Phòng.

Phòng khám chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ bệnh viện đại học y dược Hải Phòng
Địa chỉ: số 225c, Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng
Địa chỉ: số 1 đường Nhà Thương, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng.

Xem thêm: Phẫu thuật tuyến giáp tại Hải Phòng

Bài viết liên quan
Call now: 093.151.2323