7 phương pháp điều trị u vú phổ biến nhất

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị u vú khác nhau, mỗi phương pháp đều có các ưu – nhược điểm riêng biệt. Phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ vạch ra một phác đồ điều trị bệnh thích hợp. Tham khảo các chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này. 

Tìm hiểu về u vú và cách điều trị hiệu quả

U vú là khối u ác tính xuất hiện tại phần vú và thường tập trung vào nữ giới. U vú được chia thành 4 giai đoạn, phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ vạch ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Dưới đây là 4 phương pháp điều trị u vú phổ biến, đó là: 

Phẫu thuật

Phẫu thuật u vú thường được chỉ định khi khối u phát triển nhanh, kích thước rộng
Phẫu thuật u vú thường được chỉ định khi khối u phát triển nhanh, kích thước rộng

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ khối u tại phần vú, thường được chỉ định khi khối u được phát triển quá rộng. Các kỹ thuật sẽ được áp dụng trong phương pháp này, bao gồm:

 • Phẫu thuật loại bỏ khối u cùng 1 ít mô lành xung quanh khối u. 
 • Phẫu thuật loại bỏ tuyến vú hoàn toàn, nạo hạch. 
 • Phẫu thuật loại bỏ hạch bạch huyết thường được chỉ định với các trường hợp u vú di căn đến hạch bạch huyết. Thông thường, bác sĩ chỉ loại bỏ các hạch gần, có nguy cơ di căn hoặc đã di căn, các hạch còn lại được bảo tồn hoàn toàn. 

Phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh, kích thước khối u mà bác sĩ sẽ đưa ra cách phẫu thuật thích hợp nhất. Một số các biến chứng sẽ thường thấy sau khi phẫu thuật đó là nhiễm trùng, đau nhức, chảy máu,… Để đảm bảo về tính thẩm mỹ, bạn có thể lựa chọn tái tạo ngực thông qua công nghệ cấy ghép silicon/ dùng mô vú để tái tạo.

Xạ trị

Bác sĩ sẽ chỉ định 1 trong 2 phương pháp xạ trị đó là xạ trị trong và xạ trị ngoài. Điểm khác biệt của 2 phương pháp này đó là sử dụng chùm năng lượng bức xạ để chiếu trực tiếp từ ngoài hoặc trong cơ thể. Các chùm sáng này có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng sẽ không triệt để như phương pháp phẫu thuật. 

Thời gian trung bình để xạ trị là 3 ngày – 6 tuần, bệnh nhân điều trị theo phương pháp này sẽ rất dễ xảy ra một số tác dụng phụ như sạm da, cơ thể đau nhức, mệt mỏi,…

Hóa trị

Hóa trị giúp loại bỏ các tế bào ung thư nhanh chóng 
Hóa trị giúp loại bỏ các tế bào ung thư nhanh chóng

Sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư, giảm di căn sang các bộ phận khác chính là bản chất của hóa trị. Người hóa trị u vú thường bị rụng tóc, buồn nôn, mệt mỏi, vô sinh,… 

Liệu pháp hormone

Phương pháp này thường được áp dụng trước hoặc sau bước phẫu thuật, kết hợp với các phương pháp khác để giảm nguy cơ tái phát u vú. Trong các trường hợp u vú phát triển, liệu pháp hormone còn giúp thu nhỏ và kiểm soát khối u. Các liệu pháp hormone được sử dụng phổ biến, đó là:

 • Thuốc ngăn ngừa sự sản sinh estrogen. 
 • Thuốc ngăn ngừa hormone bám các tế bào ung thư. 
 • Phẫu thuật/ sử dụng thuốc để ngăn ngừa hormone buồng trứng sinh sản. 

Một số tác dụng phụ có thể bắt gặp khi sử dụng phương pháp này đó là đông máu, loãng xương, âm đạo bị khô,…

Điều trị trúng đích

Điều trị trúng đích mang đến nhiều thành công trong khi quá trình điều trị u vú 
Điều trị trúng đích mang đến nhiều thành công trong khi quá trình điều trị u vú

Y học đã phát triển sang một trang mới, có nhiều loại thuốc đặc hiệu giúp tấn công vào tế bào ung thư chính xác. Đây là phương pháp mang đến không ít thành công trong quá trình điều trị u vú cho bệnh nhân, tuy nhiên, cách điều trị này có mức giá cao nên không phải ai cũng dễ dàng tiếp cận. 

Liệu pháp miễn dịch

Với phương pháp này, bạn sẽ được can thiệp hoàn toàn vào quá trình hệ miễn dịch sản sinh kháng thể tấn công tế bào bị ung thư. Lưu ý, phương pháp miễn dịch chỉ thích hợp với các bệnh nhân ung thư không chứa thụ thể progesterone, estrogen hoặc HER2. 

Chăm sóc hỗ trợ

Thông qua phương pháp này, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn trong quá trình điều trị. Chăm sóc hỗ trợ cần phải được thực hiện trong và sau thời gian điều trị bệnh. 

Phương pháp điều trị u vú nào tốt nhất? 

Không thể khẳng định phương pháp điều trị u vú nào tốt nhất mà chỉ có thể lựa chọn phương pháp điều trị nào thích hợp nhất với từng giai đoạn bệnh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn đừng bỏ qua các gợi ý dưới đây. 

Lựa chọn phương pháp để điều trị u vú phụ thuộc vào tình trạng bệnh mỗi người 
Lựa chọn phương pháp để điều trị u vú phụ thuộc vào tình trạng bệnh mỗi người
 • Giai đoạn 0: Lựa chọn phẫu thuật là phương pháp điều trị chính kết hợp với xạ trị, liệu pháp hormone. 
 • Giai đoạn 1: Lựa chọn phương pháp phẫu thuật kết hợp với hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone.
 • Giai đoạn 2: Lựa chọn phương pháp điều trị u vú phẫu thuật kết hợp với xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone. 
 • Giai đoạn 3: Lựa chọn phương pháp điều trị phẫu thuật, hóa trị kết hợp với liệu pháp miễn dịch, hóa trị, xạ trị trước và sau khi tiến hành phẫu thuật.
 • Giai đoạn 4: Lựa chọn phương pháp điều trị toàn thân kết hợp với phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. 

Trên đây là một số chia sẻ về 7 phương pháp điều trị u vú được áp dụng phổ biến hiện nay, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích sau khi tham khảo bài viết này từ Dr. Tiến. Chúc các bạn luôn giàu năng lượng để vượt qua căn bệnh này nhanh chóng.

Bài viết liên quan
Call now: 093.151.2323