Thắc mắc: U vú có nguy hiểm hay không?

U vú có nguy hiểm hay không là vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ. Bởi vì việc phân biệt u vú là điều không hề đơn giản, thậm chí đó có thể là dấu hiệu của căn bệnh ung thư vú. Tham khảo các chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ thêm nhiều kiến thức hơn về u vú. 

Thắc mắc: U vú có nguy hiểm hay không?
Thắc mắc: U vú có nguy hiểm hay không?

U vú là gì?

Khi phát hiện ra vú có nhiều khối u, nhiều người sẽ cảm thấy lo ngại, thế nhưng, điều này không đồng nghĩa với dấu hiệu ung thư. Hiện nay, u vú là tình trạng thường thấy ở nữ giới và đa số đều là các trường hợp lành tính, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Ngoài các trường hợp u ác tính gây nên bệnh ung thư vú thì u lành tính còn do một số nguyên nhân dưới đây gây nên, đó là: 

  • U xơ tuyến vú: Tập trung ở phụ nữ từ 20-30 tuổi, tình trạng thường thấy là khối u sẽ có kích thước từ 1-2cm, dễ dàng di chuyển và chị em sẽ cảm thấy bầu ngực bị đau khi bước vào thời kỳ kinh nguyệt. Nếu không gây nên ảnh hưởng cơ thể, loại u này đa phần không cần điều trị.
  • U nang tuyến vú: Tập trung ở phụ nữ từ 30-50 tuổi, vị trí dễ thấy là quanh tuyến sữa bị xơ hóa, mô vú co hồi, tuyến sữa có dấu hiệu biến đổi để trở thành u nang và bên trong nang thường tiết dịch. Nếu kích thước của u không quá lớn, không ảnh hưởng đến cơ thể thì bạn không cần phải điều trị. 
  • U diệp thể: Loại u này được gây nên do sự phát triển của lớp đệm, cấu trúc mô tại vị trí quanh tiểu thùy tạo nên cảm giác đau, khó chịu. U diệp thể được phân chia thành 2 dạng là u lành tính và u ác tính (có thể được xem xét là dạng ung thư). 
  • Nổi cục theo kỳ kinh nguyệt: Với một số người, vú sẽ nổi cục vào thời kỳ kinh nguyệt. Trường hợp này không nguy hiểm và nguy cơ biến thể thành ung thư không cao.

U vú có nguy hiểm hay không? 

Thực tế, để trả lời cho thắc mắc u vú có nguy hiểm hay không thì chúng ta cần phải dựa vào các nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. Như đã phân tích rõ ràng ở trên, các trường hợp u xơ, u nang tuyến vú, nổi cục theo kỳ kinh nguyệt thì khả năng biến thể thành ung thư không cao. Chính vì thế, chị em không phải lo lắng điều trị. 

U vú có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào tình trạng bệnh mỗi người
U vú có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào tình trạng bệnh mỗi người

Ngược lại, với các trường hợp u ác tính thì bạn cần phải đi đến trung tâm y tế kịp thời để được lên phác đồ điều trị thích hợp, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng. 

Cho đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân chính gây nên u ác tính vẫn là điều được các nhà nghiên cứu tìm hiểu. Một số công trình nghiên cứu đã chỉ rõ, các yếu tố liên quan đến môi trường sống, lối sống không lành mạnh trong sinh hoạt, di truyền cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng này. 

Phân biệt u vú lành tính, u ác tính có khó hay không? 

Bạn hoàn toàn có thể phân biệt u vú lành tính và ác tính thông qua các dấu hiệu cơ bản dưới đây.

U vú lành tính  U vú ác tính 
– Kích thước khối u nhỏ, chỉ khoảng 1-2cm và không có dấu hiệu tăng nhanh. 

– Khối u dễ dàng di chuyển khi sờ vào. 

– Không tạo nên cảm giác đau tức, khó chịu. 

– Dễ dàng bị tiêu biến mà không cần phải can thiệp điều trị. 

– Bầu ngực thường xuyên bị đau tức, tiết dịch liên tục, kích thước khối u gia tăng nhanh. 

– Các khối u thường gây nên cảm giác nhức, núm vú đổi màu, tụt núm vú,…

– Sức đề kháng yếu, cân nặng giảm liên tục. 

– Bầu ngực bị sưng to. 

U vú có chữa trị được hay không?

Việc chữa trị u vú sẽ phụ thuộc vào tình trạng khối u hiện tại của bạn thế nào, cụ thể:

U vú lành tính có thể chữa trị nhanh chóng 
U vú lành tính có thể chữa trị nhanh chóng
  • U vú lành tính: Loại u này có cách chữa trị đơn giản nhưng cũng sẽ dễ bị tái phát. Chính vì thế, bác sĩ thường sẽ can thiệp phẫu thuật/ hút dịch và kết hợp sử dụng thuốc theo định kỳ. Đồng thời, chính người bệnh cũng phải thay đổi lối sống sinh hoạt để cơ thể khỏe mạnh hơn, dễ dàng đẩy lùi bệnh tật.
  • U vú ác tính: Nếu bệnh ở giai đoạn đầu thì việc chữa trị cũng sẽ đơn giản, đảm bảo sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, khi u vú đã phát triển lâu dài, tác động tiêu cực đến một số bộ phận khác trên cơ thể thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh sẽ rất thấp. 

U vú là căn bệnh phát triển âm thầm trong cơ thể của chúng ta và rất khó để nhận biết bằng mắt thường. Để tránh các trường hợp xấu đến sức khỏe hoàn toàn có thể xảy ra, các bạn nên xây dựng thói quen thăm khám định kỳ, luôn đến trung tâm y tế để được tư vấn nếu nhận thấy cơ thể có những thay đổi khác biệt. 

Hy vọng với các thông tin được chia sẻ chi tiết trong bài viết này, các bạn đã có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề u vú có nguy hiểm hay không. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về y khoa, đừng quên truy cập vào Dr. Tiến mỗi ngày bạn nhé!

Bài viết liên quan
Call now: 093.151.2323