Ảnh hưởng và các biến chứng sau mổ tuyến giáp

biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp

Mổ tuyến giáp là phương pháp điều trị giúp loại bỏ các tình trạng tuyến giáp bất thường làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, hậu phẫu thuật thường tồn tại một số rủi ro nhất định. Chúng tác động rất xấu đến cơ thể. Vì thế, các biến chứng sau mổ tuyến giáp cần được phát hiện sớm, điều trị để tránh nguy hiểm không cần thiết.

Tìm hiểu phương pháp phẫu thuật mổ tuyến giáp

Tuyến giáp là bộ phận điều hòa cơ thể thông qua quá trình sản sinh hormone. Thế nhưng khi hoạt động quá công suất, tuyến giáp sẽ bị xuất hiện tình trạng bất thường như bướu giáp hay ung thư tuyến giáp. Vì thế, các bác sĩ y khoa thường tiến hành điều trị thông qua phương thức mổ tuyến giáp.

biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp
Một số trường hợp mổ tuyến giáp.

Các trường hợp mổ tuyến giáp :

 • Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp.
 • Người bệnh bướu giáp lành tính nhưng xuất hiện biến chứng như khó thở, khó nuốt.
 • Người bệnh mắc u nang và không thể chữa trị bằng cách hút chất lỏng.
 • Bệnh nhân bướu cường giáp không thể thực hiện điều trị bằng thuốc hay liệu trình phóng xạ.

Với những trường hợp trên, bệnh nhân bắt buộc phải phẫu thuật tuyến giáp. Thế nhưng trong các tình huống phát sinh, mổ tuyến giáp gặp một số rủi ro để lại, gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Biến chứng sau mổ tuyến giáp xuất hiện, tác động đến sức khỏe và hoạt động ăn uống của bệnh nhân.

Ảnh hưởng do mổ tuyến giáp đem lại

Mổ tuyến giáp được xem là một trong những loại phẫu thuật an toàn nhất hiện nay. Thế nhưng không có bất kỳ đảm bảo nào cam kết không xuất hiện các biến chứng sau mổ tuyến giáp. Vì thế, chúng ta vẫn có thể bắt gặp một số trường hợp biến chứng sau phẫu thuật. Chúng để lại ảnh hưởng lớn đối với cơ thể lẫn sức khỏe.

 • Đầu tiên, bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng khó nuốt. Nó xuất hiện ngay sau phẫu thuật và nhanh chóng hết theo tình trạng phục hồi của vết thương.
tai biến sau mổ bướu giáp
Ảnh hưởng hậu phẫu thuật tuyến giáp.
 • Tiếp theo, ảnh hưởng được nhận thấy rõ nhất của biến chứng sau mổ bướu giáp là hoạt động của tuyến giáp. Bởi vì phẫu thuật tác động trực tiếp đến tuyến giáp nên rủi ro ảnh hưởng đến bộ phận này rất cao.
 • Bên cạnh đó, chúng ta sẽ thấy biến chứng sau mổ bướu giáp xuất hiện tại dây thanh quản. Điều này cho thấy ảnh hưởng rất lớn đến giọng nói.
 • Biến chứng sau mổ tuyến giáp còn thể hiện ở phương diện sức khỏe. Chức năng của cơ thể hoạt động rối loạn. Chúng bị tác động, không thể tiếp tục hoạt động như bình thường.

Có thể nói, sau mổ tuyến giáp, các bộ phận trong cơ thể của chúng ta bị ảnh hưởng nặng nề. Hầu hết là sức khỏe suy yếu. Thậm chí, cơ thể dần xuất hiện biến chứng sau mổ bướu giáp.

Một số biến chứng sau mổ bướu tuyến giáp

Hậu phẫu thuật, bệnh nhân cần được quan tâm rất nhiều về các phương diện sức khỏe như ăn uống, tái khám, điều trị, vệ sinh vết thương,…. Nếu không có quá trình chăm sóc kỹ lưỡng và chu đáo, phẫu thuật có thể để lại các biến chứng sau mổ bướu giáp.

các biến chứng sau mổ tuyến giáp
Phẫu thuật tuyến giáp có biến chứng không?

Theo khuyến cáo của bác sĩ, phát hiện biến chứng càng sớm càng tốt. Nhằm giúp mọi người nhận biết sớm về các biến chứng hậu phẫu thuật, chúng ta cùng điểm qua một số biến chứng sau mổ tuyến giáp.

 • Chảy máu: Biến chứng xuất hiện đầu tiên sau phẫu thuật tuyến giáp. Đây cũng là biến chứng phổ biến mà nhiều người mắc phải. Tình trạng bất thường này xảy ra trong 24h đầu hậu phẫu thuật.
 • Khó thở: Biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp xảy ra khi cục máu đông chặn quá trình lưu thông tại khí quản. Với một số tình trạng nguy cấp, bác sĩ cần tiến hành can thiệp y khoa. Nếu không có sự can thiệp sớm, biến chứng này có thể dẫn đến hậu quả khó lường về tính mạng.
 • Nhiễm trùng sau mổ: Tình huống biến chứng sau mổ tuyến giáp này rất khó xuất hiện. Tuy nhiên không phải tình trạng này không tồn tại. Vì thế, nhận biết nhanh chóng để nhận biện pháp chữa trị phù hợp nhất từ bác sĩ.
 • Thay đổi giọng nói: Xuất hiện do nguyên nhân chấn thương các dây thần kinh quặt ngược thanh quản hay viêm nhiễm dây thần kinh hậu phẫu thuật. Tỷ lệ xuất hiện biến chứng này cực kỳ thấp nhưng nó là một trong những biến nguy hiểm nhất mà không một ai muốn gặp phải.
biến chứng sau mổ bướu giáp
Một số biến chứng có thể gặp sau mổ tuyến giáp.
 • Suy giáp: Tình trạng xuất hiện khi bạn thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Các hoạt động tuyến giáp không còn duy trì nên bạn bắt buộc phải dùng thuốc điều trị. Nếu bạn mắc phải biến chứng suy giáp vĩnh viễn, bạn phải tiếp tục điều trị suốt đời để hạn chế những ảnh hưởng của biến chứng này với cơ thể.
 • Tai biến sau mổ bướu giáp: Chúng ta thường rấy ít nghe đến biến chứng này. Thế nhưng đây được xem là biến chứng nghiêm trọng nhất mà phẫu thuật tuyến giáp để lại cho cơ thể ta.

Có thể nói, các biến chứng của hậu phẫu thuật tuyến giáp đều nguy hiểm. Người bệnh nên tìm hiểu để nhận biết nhanh chóng cũng như có phương pháp điều trị kịp thời.

Biến chứng sau mổ bướu giáp đem lại nhiều ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, chức năng của cơ thể lẫn sức khỏe bệnh nhân. Tỷ lệ mắc các biến chứng sau mổ tuyến giáp cực thấp. Song đừng vì thế mà bỏ bê công đoạn chăm sóc sức khỏe bệnh nhân phẫu thuật tuyến giáp.

Hãy liên hệ tới bác sĩ Dr.Tiến để được tư vấn và thăm khám:

Hotline: 0569.113.999 ( Bác Sĩ Tiến)

Website: www.drtien.com

Phòng khám chuyên khoa ngoại phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ DrTien
Địa chỉ: B3-06 Hoàng Huy Mall, Phường Kênh Dương, Quận Lê Chân, Hải Phòng.

Phòng khám chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ bệnh viện đại học y dược Hải Phòng
Địa chỉ: số 225c, Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng
Địa chỉ: số 1 đường Nhà Thương, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng.

Xem thêm:
Bệnh bướu cổ: Nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị
Phẫu thuyệt tuyến giáp tại Hải Phòng

Bài viết liên quan
Call now: 093.151.2323