Các triệu chứng bệnh bướu cổ ác tính? Có nguy hiểm không

triệu chứng bướu cổ ác tính

Bệnh lý tại tuyến giáp xảy ra khá phổ biến, tùy theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Thế nhưng khi nhắc đến bướu, mọi người đều e ngại với căn bệnh mang tên bướu cổ ác tính. Căn bệnh nguy hiểm này đang đe dọa đến cuộc sống lẫn sức khỏe của nhiều bệnh nhân. Nhận biết triệu chứng bướu giáp ác tính là sự thành công đầu tiên trong giai đoạn chữa trị bệnh. Vậy bệnh u bướu ác tính có thể nhận biết thông qua triệu chứng nào?

Bệnh bướu cổ ác tính có nguy hiểm hay không?

Bướu cổ ác tính xuất hiện do hoạt động bất thường của tuyến giáp. Nó ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, gây ra một số triệu chứng xấu đến cơ thể của ta. Vì thế, đừng tưởng rằng căn bệnh “hiền” nhất trong các loại ung thư này lại không nguy hiểm. Ngược lại, ngay từ khi xuất hiện, chúng đã có tác hại cực kỳ xấu đến sức khỏe của ta.

triệu chứng bướu cổ ác tính
Bướu giáp ác tính nguy hiểm đến sức khỏe của ta.

Với sự phát triển của y học hiện nay, bệnh bướu cổ ác tính đã có phương pháp điều trị dứt điểm. Chúng ta có thể sử dụng thuốc, liệu trình phóng xạ hoặc chọn phẫu thuật bướu. Thế nhưng với một số trường hợp, dấu hiệu bệnh lại xuất hiện, bệnh tái phát lần 2. Chưa kể đến, các rủi trong quá trình phẫu thuật hoặc hậu phẫu thuật sẽ để lại nhiều biến chứng không mong muốn.

Không quá khó để ta khẳng định rằng bướu cổ ác tính là nguy cơ tiềm tàng có thể cướp đi sinh mạng của nhiều người nếu không kịp thời chữa trị. Nhanh chóng nắm bắt triệu chứng để loại bỏ bướu giáp luôn là mối quan tâm chung của nhiều người.

Nguyên nhân xuất hiện bướu cổ ác tính

bệnh bướu cổ ác tính
Một số nguyên nhân bướu giáp ác tính hình thành.

Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân đang gặp phiền phức về triệu chứng bướu cổ ác tính. Bên cạnh đó, hàng ngàn người đang nằm trong nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Vậy nguyên nhân nào đã làm các khối u bướu ác tính xuất hiện, gây hại đến sức khỏe của chúng ta? Theo các nhà nghiên cứu, bệnh có 6 nguyên nhân sau:

  • Rối loạn hoạt động hệ miễn dịch
  • Phơi nhiễm các chất phóng xạ
  • Di truyền từ đời bố mẹ
  • Sự tác động của tuổi tác
  • Mắc bệnh về tuyến giáp
  • Ảnh hưởng của thuốc gây nên tác dụng phụ

Hầu hết, ung thư tuyến giáp đều xuất hiện do các nguyên nhân trên. Một khi nắm bắt được nguyên nhân gây bướu giáp ác tính, bạn nên tìm cách khắc phục nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Các triệu chứng biểu hiện của bướu giáp ác tính

Các phương pháp chữa bệnh bướu giáp ác tính hiện nay luôn an toàn, có thể loại bỏ hoàn toàn khối u bướu ác tính. Tuy nhiên, muốn giải quyết hiệu quả, chúng ta cần phát hiện triệu chứng bướu giáp ác tính càng sớm càng tốt. Đặc biệt phát hiện bệnh vào giai đoạn đầu đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Do đó, bạn phải nắm vững các biểu hiện của bệnh.

Xuất hiện khối u ở vùng cổ

Thông thường, bệnh bướu cổ sẽ xuất hiện ở vùng cổ trước. Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường nhận thấy nốt rộp trên da. Hạch bạch huyết xuất hiện triệu chứng bất thường dẫn đến đau cổ, rát họng, cổ sưng lớn, …. Hầu hết mọi người đều nhầm lẫn dấu hiệu này như bệnh phát ban thông thường mà không nghĩ đến ung thư tuyến giáp.

bướu cổ ác tính
Vùng cổ bị cộm do khối u bướu ác tính xuất hiện với kích thước lớn.

Dấu hiệu âm thầm này dần phát triển mạnh hơn cho đến khi tuyến giáp bắt đầu phình to. Kích thước bất thường làm vùng cổ bị sưng to, khối u nổi cộm thấy rõ bằng mắt thường. Với u lành tính, nó sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt thức ăn. Ngược lại, nếu mắc bệnh bướu giáp ác tính, u sẽ đứng im không dịch chuyển.

Giọng nói bị khàn

Đừng nhầm lẫn bướu cổ ác tính với ho, cảm vì triệu chứng bướu cổ cũng có khàn giọng. Nhiều người bị khàn giọng ngay giai đoạn đầu và nghĩ rằng tình trạng này chỉ là dấu hiệu viêm họng. Đây là mối lo chung của tất cả mọi người.

Thời gian bệnh làm giọng khàn chứng tỏ dây thanh quản đã bị tác động mạnh. Điều này chứng tỏ ung thư tuyến giáp đã bước sang thời nghiêm trọng. Nếu lúc này bạn còn trì trệ không chữa trị thì hậu quả sẽ không thể đoán trước được. Ở giai đoạn này, vùng cổ có màu sậm, khối u to nổi cộm. Giọng không những bị khàn mà còn khó thở, nuốt đau.

Giọng nói khàn là dấu hiệu thường thấy do bướu cổ ác tính gây ra.
Giọng nói khàn là dấu hiệu thường thấy do bướu cổ ác tính gây ra.

Ho ra máu

Triệu chứng bệnh bướu giáp ác tính này xuất hiện khi khối u bướu bắt đầu di căn. Thời kỳ bệnh đã vào giai đoạn cuối bắt đầu di căn sang khí quản. Tại đây, khối u bướu ác tính tác động, chèn ép đến khí quản làm khó thở, tim đập nhanh, thở gấp kèm ho ra máu. Đây là triệu chứng cho thấy bệnh đã chuyển biến xấu. Với một số trường hợp cần cấp cứu hoặc bắt buộc phải can thiệp y khoa gấp.

Trên đây là một số triệu chứng thường gặp của bướu cổ ác tính. Mỗi giai đoạn, bệnh có dấu hiện khác nhau. Căn cứ vào đó chúng ta xác định bệnh cũng như tiến hành điều trị.

Bướu cổ ác tính tiềm tàng mối nguy hiểm cho sức khỏe lẫn tính mạng của chúng ta. Để có biện pháp chữa trị kịp thời, nhận biết dấu hiệu bệnh là điều cần thiết. Bài viết trên liệt kê các dấu hiệu bệnh theo từng giai đoạn giúp bạn nắm vững. Người đọc có thể dựa vào đó để xác định bệnh. Ngay khi nhận ra dấu hiệu, bạn cần khám y khoa để chẩn đoán chính xác hơn.

Hãy liên hệ tới bác sĩ Dr.Tiến để được tư vấn và thăm khám:

Hotline: 0569.113.999 ( Bác Sĩ Tiến)

Website: www.drtien.com

Phòng khám chuyên khoa ngoại phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ DrTien
Địa chỉ: B3-06 Hoàng Huy Mall, Phường Kênh Dương, Quận Lê Chân, Hải Phòng.

Phòng khám chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ bệnh viện đại học y dược Hải Phòng
Địa chỉ: số 225c, Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng
Địa chỉ: số 1 đường Nhà Thương, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng.

Xem thêm:
Phẫu thuyệt tuyến giáp tại Hải Phòng
Bệnh bướu cổ lành tính có nên mổ không?

Bài viết liên quan
Call now: 093.151.2323