Kỹ thuật nâng mũi bán cấu trúc

kỹ thuật nâng mũi bán cấu trúc

Mũi người Việt phần lớn có hình dáng tẹt thấp: Đầu mũi mỏng, nền mũi rộng sống mũi tẹt, trụ mũi thường yếu. Vì vậy khi phẫu thuật thẩm mỹ mũi cần can thiệp để chỉnh sửa rất nhiều các thành phần khác nhau của mũi. Do đó một bác sĩ thẩm mỹ nhất định phải có kiến thức và được đào tạo bài bản về phẫu thuật tạo hình để đánh giá đặc điểm cấu trúc của mũi từ đó có những chỉ định can thiệp phẫu thuật phù hợp.

Khi phẫu thuật từ đặc điểm về hình dạng, cấu tạo của mũi, kết hợp với yêu cầu của bệnh nhân phẫu thuật viên cần xác định tính khả thi của phẫu thuật để đáp ứng được mong muốn của khách hàng. Ngoài ra cần trao đổi rõ về ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng  miếng ghép nhân tạo và các sự lựa chọn có thể cho các chất liệu nhân tạo cũng được thảo luận.

Các khuyến cáo chuyên môn nên được cung cấp cho bệnh nhân sau khi phân tích kỹ lưỡng khuôn mặt. Mối quan hệ giữa sống mũi, chóp mũi, nhân trung, môi và cằm với trục mặt thẳng đứng nên được kiểm tra. Trong phân tích khuôn mặt, bất kỳ sự bất đối xứng trên khuôn mặt nào cũng phải được ghi nhận. Cần đặc biệt lưu ý cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật, vì phẫu thuật nâng mũi có thể làm trầm trọng thêm hoặc làm nổi bật sự không đối xứng mặt trước đó. Khi trục mặt thẳng đứng bị lệch hoặc lệch hướng, nâng mũi không thể hoàn toàn đứng và thẳng.

Ở những bệnh nhân có sự bất đối xứng mặt lớn, tốt hơn là nên nâng mũi trong một trục đứng khác từ sống (mũi) giải phẫu. Ở những bệnh nhân này, xương mũi ở hai bên thường không cân xứng về chiều rộng và độ dốc. Khi sự không đối xứng xương là đáng kể, phần dưới của mảnh ghép được cắt tốt hơn cho phù hợp bất đối xứng. Bất đối xứng mặt thường đi kèm với mũi không đối xứng. Sự bất đối xứng cánh có trước làm cho mũi nhìn lệch thậm chí sau khi nâng đúng trục.

Cắt cánh không đối xứng ở những bệnh nhân này có thể không giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng. Sự bất đối xứng bất đối xứng liên quan đến sự không đối xứng trên mặt là rất khó để sửa vì tính chất đa chiều của nó. Kiểm tra hệ thống mũi được thực hiện từ trên xuống dưới . Mối quan hệ của trán với gốc mũi là quan trọng cho sự nâng lên thành công của sống (mũi). Trán châu Á tương đối bằng phẳng và ít nhô ra.

Hình 1: Phân tích đặc điểm hình dáng mũi và sự hài hòa của mũi với mặt

Quy trình thực hiện nâng mũi bán cấu trúc

Chuẩn bị mảnh ghép

Trước khi tiêm tê hoặc gây mê cục bộ, mảnh ghép được chuẩn bị và thử trên phần sống mũi . Bác sĩ phẫu thuật phải kiểm tra xem nó có phù hợp với chiều cao mong muốn và cấu hình mũi, cho dù nó đặt vừa vặn cho góc trán mũi, và hình dạng sống. Sau đó, cắt (khắc mảnh silicon) ban đầu được thực hiện bằng cách sử dụng một lưỡi dao phẫu thuật số 15 trước khi phẫu thuật. Một thiết kế mảnh ghép đúng cách là rất quan trọng cho một kết quả thành công. Bất kỳ mảnh ghép đơn phải được tùy chỉnh theo giải phẫu cá nhân. Chiều dày của mảnh ghép được quyết định trước.

 

Hình 2 lựa chọn mảnh ghép phù hợp

Bước 1:Thu thập sụn tai

Sau khi gây tê cục bộ ở mũi và tai, sụn tai sẽ được thu thập đầu tiên khi cần thiết. Sụn loa tai được thu hoạch thông thường thông qua đường rạch da sau tai. Và nó được thu hoạch từ hố xoăn tai và hõm xoăn tai riêng rẽ, để lại cuống vành tai như một cái cầu. Mốc quan trọng giải phẫu này của tai ngoài được bảo tồn tốt nhất cho các mục đích thẩm mỹ và hỗ trợ cấu trúc, và để duy trì cung cấp thần kinh phong phú cho khu vực này. Các sụn loa tai thu hoạch được bảo quản trong dung dịch kháng sinh.

Bước 2: Rạch và nâng vạt da

Đối với phẫu thuật tạo hình mũi mở, các vết rạch ở vùng gian trụ và mép được đánh dấu đầu tiên.ở một số bệnh nhân mép dưới của các sụn cánh (mũi) là không nổi bật qua tiền đình da. Do đó, đánh dấu vết rạch mép là hữu ích cho một vết mổ chính xác và đối xứng. Vết rạch mép được đặt 1mm trước mép dưới của sụn cánh, bởi vì điều này tốt hơn cho việc đóng sau đó và không có nguy cơ bị lệch dị tật.

                               

Hình 3: Phẫu tích khoang đặt chất liệu

Bước 3: Thu thập sụn vách

Tiếp theo, vách màng được cắt và mép đuôi của vách được xác định. Các sụn vách được thu hoạch, để lại cột trụ – L. Ở người châu Á, sụn vách thường yếu và nhỏ. Ở những bệnh nhân có vách yếu, cần giữ lại sụn nhiều hơn so với chiều rộng 1 cm thông thường cho phần sống mũi và trụ đuôi để duy trì sự ổn định về cấu trúc. Do đó, số lượng vách thu hoạch thường rất nhỏ

Hình 4: Phẫu tích bộc lộ sụn vách, kéo dài đầu mũi, dựng trụ mũi bằng sụn vách

Bước 4: Đặt silicon

Mảnh ghép silicon được làm sẵn bây giờ được đưa vào túi sống mũi. Chiều dài quá lớn bên ngoài túi được tỉa. Cấu hình của mũi được kiểm tra chặt chẽ và so sánh với hình dạng kế hoạch. Sự phù hợp của mảnh ghép trên vùng xoang mũi được kiểm tra chặt chẽ. Đầu tận phía trên nên không để nhìn thấy, rõ ràng, dễ di chuyển. Khu vực sống mũi nên trơn và thẳng, hoặc lõm nhẹ ở phụ nữ. Để có được hình dạng mong muốn và trơn của sống mũi, có thể cần phải khắc phục và thử nghiệm cấy ghép. Việc đua ra và xoay chóp mũi, tạm thời được hình thành bởi đầu dưới của mảnh ghép, được kiểm tra cẩn thận. Mảnh ghép có thể được sử dụng làm giả cho phẫu thuật chóp mũi. Bác sĩ phẫu thuật có thể ước tính mức độ đua ra (của chóp) yêu cầu theo độ dày của đầu mảnh ghép. Và bác sĩ phẫu thuật cũng có thể ước tính số lượng quay / chống xoay mong muốn bằng cách di chuyển chóp mũi của mảnh ghép qua lại.

Hình 5.: Đặt silicon

Bước 5: Khâu phục hồi theo giải phẫu và chăm sóc sau mổ.

Vết mổ được khâu phục hồi theo giải phẫu. Bệnh nhân được nẹp cố định mũi sau mổ để ổn định dáng mũi sau phẫu thuật. Điều trị thuốc và chế độ chăm sóc theo đơn của phẫu thuật viên

Hình 6: Kết quả sau mổ

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0906.137.586 ( Bác Sĩ Tiến)

Website: www.drtien.com

Phòng khám chuyên khoa ngoại phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ DrTien
Địa chỉ: số 51 Chu Văn An (sau sân vận đông Lạch Tray), Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Phòng khám chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ bệnh viện đại học y dược Hải Phòng
Địa chỉ: số 225c, Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng
Địa chỉ: số 1 đường Nhà Thương, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng.

 

Bài viết liên quan
error: Nội dung độc quyền Dr. Tiến, vui lòng liên hệ Admin nếu muốn sao chép
Call now: 093.151.2323