U bao hoạt dịch cổ chân là gì? Những điều cần biết

U bao hoạt dịch cổ chân mềm, sờ nhẵn

U bao hoạt dịch cổ chân là một bệnh thường gặp ở những người vận động nhiều. Tuy nhiên, hiện nay các thông tin về loại bệnh này chưa được nhiều người biết đến. Bài viết này sẽ giải đáp u bao hoạt dịch cổ chân là gì? Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, dấu hiệu nhận biết và các phương pháp điều trị hiệu quả.

U bao hoạt dịch cổ chân là gì?

U bao hoạt dịch là tình trạng xuất hiện khối u chứa đầy các chất dịch khớp bên trong, khiến cho một bộ phận nào đó trên cơ thể bị chèn ép và sưng phù lên. Đây là một khối u lành tính, không có khả năng phát triển thành ung thư và sẽ không dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, khi u bao hoạt dịch phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động liên quan đến xương khớp. 

Các vị trí thường xuất hiện u bao hoạt dịch
Các vị trí thường xuất hiện u bao hoạt dịch

Khối u này có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khớp khác nhau trên cơ thể. Các vị trí thường gặp đó là cổ tay, khớp ngón tay, khớp đầu gối, bàn chân, khớp bàn chân,… Trường hợp khối u hình thành ở khớp cổ chân được gọi là u bao hoạt dịch cổ chân. Đây là bệnh lý xảy ra ở những người vận động nhiều, người trưởng thành có độ tuổi ngoài 40, người thường xuyên bị chấn thương khớp,…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng u bao hoạt dịch cổ chân

Có rất nhiều nguyên nhân xuất hiện u bao hoạt dịch bàn chân và u bao hoạt dịch khớp cổ chân mà chúng ta không hề hay biết. Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này sẽ giúp hạn chế, ngăn ngừa và có thể hỗ trợ cho việc điều trị. 

U bao hoạt dịch bàn chân do đâu?

Khi trải qua nhiều đợt chấn thương ở bàn chân, các dịch khớp bên trong sẽ không được hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, việc đứng một chỗ quá lâu do tính chất công việc sẽ tạo ra một áp lực rất lớn đến khớp bàn chân. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của bao hoạt dịch và biểu hiện thành khối u.

U bao hoạt dịch khớp cổ chân do đâu?

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng này là do chúng ta vận động khớp cổ chân liên tục, do không khởi động trước khi chơi các môn thể thao… Thói quen này sẽ làm cho dịch khớp bên trong các bao khớp tiết ra quá mức, lâu ngày sẽ tích tụ hình thành khối u.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng u bao hoạt dịch cổ chân

U bao hoạt dịch có những đặc điểm nhận diện riêng để phân biệt với các khối u khác. Dấu hiệu để nhận biết u bao hoạt dịch cổ chân thường gặp đó là:

  • Bề mặt khối u mềm, nhẵn và không lan rộng ra các vùng da khác;
  • Không gây ra tình trạng viêm nhiễm, có thể đau hoặc không đau khi khối u mới phát triển;
  • Không gây cản trở đến các hoạt động của cổ chân;
  • Một số trường hợp sẽ dẫn đến khối u bị vỡ ra, dịch khớp bên trong tràn ra ngoài có thể ảnh hưởng đến các vùng xung quanh.
U bao hoạt dịch cổ chân mềm, sờ nhẵn
U bao hoạt dịch cổ chân mềm, sờ nhẵn

Phương pháp điều trị u bao hoạt dịch cổ chân

Mặc dù u bao hoạt dịch là một khối u lành tính nhưng chúng ta cũng không được chủ quan với bệnh này. Tuy chúng không dẫn đến ung thư hay tử vong nhưng có thể xuất hiện tình trạng viêm nhiễm và cần được điều trị đúng cách. Tình trạng viêm nhiễm xảy ra khi tiếp tục hoạt động các khớp liên tục, do bị nhiễm khuẩn, chấn thương,…

Phương pháp nào giúp điều trị hiệu quả u bao hoạt dịch?
Phương pháp nào giúp điều trị hiệu quả u bao hoạt dịch?

U bao hoạt dịch cổ chân là một bệnh có khả năng tái phát cao nên cần phải có các phương pháp điều trị đúng cách. Nếu khối u này không gây ra đau nhức, không cản trở đến hoạt động của khớp cổ chân thì chỉ cần theo dõi thường xuyên.

Khi phát hiện u bao hoạt dịch ở cổ chân thì cần hạn chế các hoạt động liên quan đến khớp cổ chân. Để thực hiện cách này, người ta sử dụng các loại nẹp để cố định các khớp để tránh tình trạng gia tăng kích thước của khối u. Cách làm này còn có tác dụng giảm đau đối với các trường hợp khối u bị viêm, gây đau nhức.

Ngoài ra, để giảm đau, sưng tấy có thể sử dụng thuốc uống hoặc tiêm thuốc vào khớp cổ chân theo chỉ định của bác sĩ. Bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp điều trị vật lý tại nhà như chườm túi đá,… Tuy nhiên các cách làm này chỉ có hiệu quả trong việc giảm đau, không có tác dụng trong điều trị u bao hoạt dịch.

Nếu khối u quá lớn, bác sĩ có thể chọc hút dịch khớp bên trong ra ngoài. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không mang lại hiệu quả lâu dài đối với người bệnh. Chỉ sau một thời gian ngắn, u bao hoạt dịch này sẽ lại tái phát gây ra nhiều phiền toái. 

Chính vì vậy mà nhiều người sẽ chọn cách tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u bao hoạt dịch cổ chân. Vì đây là một khối u lành tính nên việc phẫu thuật hay không cũng sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe. 

Hãy tìm đến các bệnh viện uy tín để được cắt bỏ an toàn. Sau khi phẫu thuật, cần hạn chế các hoạt động của khớp cổ chân. Không để xảy ra chấn thương khớp cổ chân, nhiễm khuẩn ngăn chặn khối u tái phát.

U bao hoạt dịch cổ chân tuy không phải là một loại bệnh nguy hiểm nhưng cũng cần phải đề phòng. Chúng ta cần phải có những thông tin hiểu biết về bệnh này để ngăn ngừa, kịp thời phát hiện và điều trị đúng cách. 

Hãy liên hệ tới bác sĩ Dr.Tiến để được tư vấn và thăm khám:

Hotline: 0569.113.999 ( Bác Sĩ Tiến)

Website: www.drtien.com

Phòng khám chuyên khoa ngoại phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ DrTien
Địa chỉ: B3-06 Hoàng Huy Mall, Phường Kênh Dương, Quận Lê Chân, Hải Phòng.

Phòng khám chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ bệnh viện đại học y dược Hải Phòng
Địa chỉ: số 225c, Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng
Địa chỉ: số 1 đường Nhà Thương, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng.

Xem thêm: So sánh u nang bao hoạt dịch và u bao hoạt dịch

Bài viết liên quan
Call now: 093.151.2323