So sánh u nang bao hoạt dịch và u bao hoạt dịch có giống nhau không?

U nang hoạt dịch ở tay

U nang bao hoạt dịch và u bao hoạt dịch có giống nhau không? Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều người trong trong việc phân biệt dấu hiệu bệnh lý. Bài viết dưới đây sẽ so sánh u nang bao hoạt dịch và u hoạt dịch để giải đáp những thắc mắc của nhiều người về các bệnh lý này nhé!

U nang bao hoạt dịch là gì?

U nang bao hoạt dịch là bệnh lý mà khi áp lực bên trong của bao khớp tăng có thể tạo ra các thay đổi như thoát vị ra ngoài ổ khớp. U nang bao hoạt dịch xuất hiện ở vị trí chính giữa khớp. U nang sẽ to ra tại những vị trí có bao khớp lỏng lẻo. 

U nang bao hoạt dịch khớp chân
U nang bao hoạt dịch khớp chân

U nang bao hoạt dịch xuất hiện do cử động khớp nhiều, thường gặp ở những người chơi thể thao nhưng không khởi động. Sự xuất hiện của u nang bao hoạt dịch sẽ làm cho bao khớp lỏng lẻo. Tình trạng này có thể xuất hiện khi dịch khớp bị tiết ra do kích thích. Lượng dịch lớn thoát ra sẽ dẫn đến hiện tượng thoát vị. Biểu hiện lâm sàng của bệnh này là khối u.

U nang bao hoạt dịch tạo một cục tròn, mềm có thể gây nhức hoặc không. Bệnh không gây viêm, nên nếu không cảm thấy đau đớn, bạn không cần điều trị. Hầu hết trường hợp chứng u nang dạng này không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bị va chạm dẫn đến chấn thương hoặc nhiễm khuẩn, bệnh sẽ chuyển viêm, khó xử lý và điều trị. 

U bao hoạt dịch là gì?

U bao hoạt dịch bệnh lý do thoái hóa đốt sống. Tình trạng này khiến cho dọc cột sống hình thành túi chứa chất lỏng. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi trên 65, do đó, người già cần chú ý cơ thể khi thấy cơn đau dọc sống lưng. 

Đây cũng là bệnh lý dẫn đến hình thành khối u lành tính, không quá nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Các triệu chứng của bệnh cũng không quá nghiêm trọng, u không chuyển phát thành ung thư nên không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy vậy, u bao hoạt dịch không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến hẹp ống sống. Nếu người mắc bệnh làm việc hoặc sinh hoạt yêu cầu đứng liên tục, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến trở nặng. 

U bao hoạt dịch thường phát triển tại các đốt sống bị thoái hoá, người già thường xuất hiện những dấu hiệu này, thường bị đau cột sống lưng. Khu vực đốt sống lưng là nơi dễ làm tăng nguy cơ hình thành nên các khối u bao hoạt dịch. Đốt sống bị hao mòn, tổn thương theo thời gian khiến niêm mạc của khớp bị ảnh hưởng dẫn tới hình thành u bao hoạt dịch. 

U bao hoạt dịch thường xuất hiện ở người già
U bao hoạt dịch thường xuất hiện ở người già

Một khối u bao hoạt dịch nhỏ hoặc không có triệu chứng thì sẽ không gây nguy hiểm, có thể được cải thiện bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh và theo dõi thường xuyên. Các khối u bao hoạt dịch có thể không cần điều trị. Tuy nhiên trong các trường hợp khác, người bệnh có thể cần được điều trị y tế đề tránh các rủi ro không mong muốn.

So sánh u nang hoạt dịch và u bao hoạt dịch

Nhìn chúng, u nang hoạt dịch và u bao hoạt dịch có nhiều điểm tương đồng. Cùng so sánh để thấy điểm giống và khác nhau của hai bệnh lý này nhé.

Điểm giống

U nang hoạt dịch và u bao hoạt dịch là căn bệnh lành tính và không gây ung thư. Đây là các bệnh lý không gây nguy hiểm đến người bệnh mà có thể tự cải thiện bằng lối sống sinh hoạt hằng ngày.

Ngoài ra, điểm giống nhau của u nang hoạt dịch và u bao hoạt dịch là không gây nên dấu hiệu hay triệu chứng nhận biết nào, chỉ có thể chụp X – quang mới chẩn đoán được bệnh. Một số người mắc phải bệnh lý này thường có dấu hiệu đau khớp, đau cột sống hoặc đau lưng.

U nang hoạt dịch ở tay
U nang hoạt dịch ở tay

Điểm khác

Điểm khác biệt đầu tiên của hai bệnh lý này là u nang hoạt dịch xuất hiện ở cả nam và nữ cử động khớp quá nhiều, còn u bao hoạt dịch chỉ xuất hiện ở người già từ 65 tuổi trở nên. Người bị u nang hoạt dịch sẽ xuất hiện khối u nhỏ nổi lên trên da dễ dàng nhận thấy, còn người bị u bao hoạt dịch thì hầu như không xuất hiện dấu hiệu gì. 

U bao dịch ở vùng mông
U bao dịch ở vùng mông

Người bị u nang hoạt dịch thường đau ở khớp chân hay khớp tay, còn u bao hoạt dịch có triệu chứng đau cột sống lưng, đau thắt lưng,… Ngoài ra, đối với người bị u bao hoạt dịch còn xuất hiện các triệu chứng khác như rối loạn ruột, bàng quang.

Cụ thể, bạn có thể theo dõi bảng so sánh sau để phân biệt điểm khác biệt giữa hai chứng bệnh này:

U nang hoạt dịch U bao hoạt dịch
Xuất hiện ở những người vận động nhiều, chơi thể thao nhưng không khởi động Xuất ở người già từ 65 tuổi trở lên
Xuất hiện khối u tròn nhổ trên điểm phát bệnh Không có dấu hiệu nhận biết
Xuất hiện ở khớp tay chân Xuất hiện ở dọc cột sống
Không có triệu chứng đi kèm Đi kèm các triệu chứng khác: Rối loạn ruột, bàng quang

 

U nang hoạt dịch hay u bao hoạt dịch đều không gây nên các bệnh lý nguy hiểm nào. Cách tốt nhất để tránh các bệnh lý này là tạo thói quen lành mạnh, thể dục thể thao đúng cách nâng cao rèn luyện sức khỏe.

Hãy liên hệ tới bác sĩ Dr.Tiến để được tư vấn và thăm khám:

Hotline: 0569.113.999 ( Bác Sĩ Tiến)

Website: www.drtien.com

Phòng khám chuyên khoa ngoại phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ DrTien
Địa chỉ: B3-06 Hoàng Huy Mall, Phường Kênh Dương, Quận Lê Chân, Hải Phòng.

Phòng khám chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ bệnh viện đại học y dược Hải Phòng
Địa chỉ: số 225c, Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng
Địa chỉ: số 1 đường Nhà Thương, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng.

Thảm khảo thêm:
Cách chữa trị u hoạt dịch cổ tay
Sau mổ u bao hoạt dịch cổ tay người bệnh có vận độn bình thường

Bài viết liên quan
Call now: 093.151.2323