U bao hoạt dịch mu bàn chân: Dấu hiệu và cách chữa trị

Những nguyên nhân nào dẫn đến u bao hoạt dịch mu bàn chân?

U bao hoạt dịch mu bàn chân là khối u xuất hiện ở mu bàn chân. Khối u này không gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải biết các dấu hiệu của khối u này và các cách chữa trị hiệu quả. Việc tìm hiểu thông tin về bệnh lý sẽ giúp chúng ta cải thiện tình trạng, ngăn ngừa và điều trị đúng cách.

Nguyên nhân dẫn đến u bao hoạt dịch mu bàn chân

Ở các vị trí khớp khác nhau trên cơ thể đều có một lớp màng bao bọc xung quanh khớp, được gọi là màng hoạt dịch. Lớp màng này sẽ hoạt động tiết ra dịch khớp có chức năng bôi trơn, giảm ma sát quanh vị trí khớp. Chất dịch này sẽ giúp cho quá trình vận động diễn ra dễ dàng hơn, đồng thời cung cấp cho sụn nhiều chất bổ dưỡng. 

U bao hoạt dịch sẽ xuất hiện tại các dây gân hoặc khớp xương. Ngoài ra bệnh này còn thường gặp ở cổ tay, bàn tay, đầu gối, bàn chân và khớp cổ chân,… U bao hoạt dịch mu bàn chân là tình trạng dịch khớp tiết ra bất thường, lâu ngày sẽ hình thành nên khối u. Khối u này có tính chất lành tính, không gây ung thư và không ảnh hưởng đến tính mạng con người. 

Những nguyên nhân nào dẫn đến u bao hoạt dịch mu bàn chân?
Những nguyên nhân nào dẫn đến u bao hoạt dịch mu bàn chân?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do vận động các khớp trên cơ thể không đồng đều. Việc đứng quá lâu hay hoạt động liên quan đến mu bàn chân liên tục thường do công việc hoặc do thói quen của mỗi người. Điều này sẽ khiến dịch khớp hoạt động quá mức trong thời gian dài. Đây là nguyên nhân làm cho bao khớp trở nên lỏng lẻo, dịch khớp thoát vị ra ngoài phát triển thành khối u.

Khi xảy ra chấn thương nhiều lần tại mu bàn chân sẽ khiến cho bao khớp không hoạt động đúng cách. Bên cạnh đó, thói quen không khởi động trước khi chơi thể thao cũng sẽ dẫn tới hình thành u bao hoạt dịch.

Dấu hiệu chứng u bao hoạt dịch mu bàn chân

U bao hoạt dịch mu bàn chân thường có những đặc điểm giống như các bệnh khác nên chúng ta dễ bị nhầm lẫn giữa chúng. Hậu quả của sự nhầm lẫn này sẽ dẫn đến cách chữa trị không phù hợp và làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Khối u hình thành ở mu bàn chân có nguy hiểm không?
Khối u hình thành ở mu bàn chân có nguy hiểm không?

Ở mỗi người, mỗi vị trí khớp, tùy theo mức độ nghiêm trọng mà u bao hoạt dịch sẽ có kích thước khác nhau. Khi khối u hình thành, thường sẽ không gây ra cảm giác đau đớn. Bề mặt của u bao hoạt dịch thường mềm, dạng tròn và sờ nhẵn. Chính vì chúng xuất hiện ở mu bàn chân nên sẽ gây trở ngại trong lúc đi lại. Việc đi giày cũng trở nên khó khăn hơn.

U bao hoạt dịch sẽ không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên chúng có thể gây chèn ép lên các dây thần kinh, dây gân lân cận. Điều này sẽ khiến cho mu bàn chân ngứa rát, đau nhức, nghiêm trọng hơn là có thể làm mất khả năng hoạt động.

Cách chữa trị u bao hoạt dịch mu bàn chân

U bao hoạt dịch là bệnh lý không nguy hiểm, có thể điều trị hoặc không. Đối với các khối u có kích thước vừa và nhỏ, không gây đau nhức, sưng viêm thì có thể không cần điều trị 

Tuy nhiên, một số trường hợp khối u phát triển quá lớn, gây khó khăn cho các hoạt động của mu bàn chân. Lúc này, chúng ta cần xem xét đến các phương pháp trị liệu hiệu quả để tránh những di chứng về sau.

Có thể điều trị u bao hoạt dịch mu bàn chân không?
Có thể điều trị u bao hoạt dịch mu bàn chân không?

Nếu khối u chỉ gây ra đau nhức, khó chịu thì chỉ cần áp dụng các biện pháp hạn chế sự vận động của bàn chân. Cần tránh các hoạt động đi lại, vận động mạnh trong quá trình điều trị. Bạn có thể tham khảo cách đeo nẹp chân để cố định các khớp, tránh những tổn thương đến khối u. 

Các phương pháp truyền thống như chườm đá,… cũng có khả năng giảm đau hiệu quả ngay tại nhà. Hiện nay, người ta còn sử dụng tác dụng nhiệt, sóng ngắn, tia hồng ngoại, laser trị liệu… trong quá trình điều trị khối u.

Ngoài ra, bạn cũng có thể uống hoặc tiêm các loại thuốc được bác sĩ chỉ định. Không được lạm dụng vào các loại thuốc chức năng, không dùng theo chỉ dẫn của nhiều người. Các loại thuốc corticosteroid có chức năng hạn chế tình trạng sưng viêm, giảm đau.

Khi khối u quá lớn sẽ ảnh hưởng đến sự vận động cũng như tính thẩm mỹ của bàn chân. Để cải thiện tình trạng này, chúng ta nên tìm tới bác sĩ điều trị uy tín. Bác sĩ có thể chọc hút dịch khớp bên trong khối u ra ngoài an toàn, không ảnh hưởng đến các vùng xung quanh.

U bao hoạt dịch mu bàn chân là bệnh lành tính nên tiểu phẫu sẽ không cần thiết phải được thực hiện. Tuy nhiên, bạn cũng có thể quyết định tiến hành tiểu phẫu. Đối với cách này, bạn sẽ mất một khoản chi phí cho việc mổ khối u, chi phí nằm viện,… 

Lưu ý sau chữa trị u bao hoạt dịch mu bàn chân

Sau khi đã điều trị u bao hoạt dịch mu bàn chân, phải thường xuyên theo dõi để tránh tái phát. Một vài điều cần lưu ý khi điều trị u bao hoạt dịch:

  • Cần thay đổi tư thế hoạt động;
  • Hạn chế các chấn thương, không để xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn;
  • Nghỉ ngơi, hạn chế đi lại;
  • Đối với vết thương sau mổ u, cần có chế độ ăn uống phù hợp;
  • Hình thành lối sống lành mạnh cho bản thân.

U bao hoạt dịch mu bàn chân sẽ không để lại di chứng sau khi đã loại bỏ. Những hiểu biết về bệnh này sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Đồng thời sẽ giúp chúng ta tránh được cảm giác lo sợ khi xuất hiện khối u.

Hãy liên hệ tới bác sĩ Dr.Tiến để được tư vấn và thăm khám:

Hotline: 0569.113.999 ( Bác Sĩ Tiến)

Website: www.drtien.com

Phòng khám chuyên khoa ngoại phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ DrTien
Địa chỉ: B3-06 Hoàng Huy Mall, Phường Kênh Dương, Quận Lê Chân, Hải Phòng.

Phòng khám chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ bệnh viện đại học y dược Hải Phòng
Địa chỉ: số 225c, Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng
Địa chỉ: số 1 đường Nhà Thương, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng.

Xem thêm: U bao hoạt dịch khuỷu tay

Bài viết liên quan
Call now: 093.151.2323