[ Bệnh học Ngoại] Bài giảng vết thương phần mềm

Drtien.com Bệnh học Ngoại bài giảng vết thương phần mềm

BÀI GIẢNG VẾT THƯƠNG PHẦN MỀM

 

Bộ môn: Ngoại & PTTH

Môn học: Bệnh học Ngoại

Đối tượng : Sinh viên chuyên tu

Bài giảng : Lý thuyết

Địa điểm : Giảng đường.

Tên bài giảng: Vết thương phần mềm

Giảng Viên : BSNT Nguyễn Đức Tiến

SĐT: 0569.113.999

  1. ĐẠI CƯƠNG
  2. Định Nghĩa

Vết thương là những tổn thương gây đứt, rách, đụng dập, bong tróc da tổ chức dưới da và các phần khác của cơ thể do các lực chấn thương từ các vật nhọn, sắc, tù, va đập….

Vết thương phần mềm là chỉ các thương tích gây rách da và gây thương tổn các phần mềm ở dưới da. Do đặc điểm riêng của mạch máu, thần kinh, xương khớp, nên thương tích của các mô này không nằm trong các phạm vi vết thương phần mềm. Hay nói cách khác, khi nói đến vết thương phần mềm là nói đến các tổn thương của da, mô liên kết dưới da, cân và cơ.

Không có vết thương đặc hiệu nào (vết thương thần kinh, mạch máu, xương khớp) mà không có kèm theo tổn thương mô mềm, nên trên thực tế có thể coi vết thương phần mềm là bao gồm tất cả mọi loại vết thương. Do đó muốn xử lý bất kỳ loại vết thương đặc hiệu nào thì cũng phải hiểu thấu đáo và thành thạo cách xử trí vết thương phần mềm.

Xử lý vết thương phần mềm là một trong những thao tác cơ bản đầu tiên của các phẫu thuật viên y bác sỹ tham gia trực khoa Ngoại. Vết thương phần mềm rất khác nhau về tính chất thương tổn như : Sắc gọn , đụng dập, mất tổ chức, vết thương đến sớm đến muộn hoặc vết thương nhiễm khuẩn hoặc chưa nhiễm khuẩn……….Vì thế kỹ thuật xử lý vết thương phần mềm trở nên phức tạp và đa dạng.
Qua phần này chỉ nói đến xử trí vết thương phần mềm đơ thuần mà không đề cập đến vết thương phần mềm phức tạp hay mạch máu kèm theo tổn thương xương khớp.

………

Xem và tải đầy đủ [ Bệnh học Ngoại] Bài giảng vết thương phần mềm:

[ Bệnh học Ngoại] Bài giảng vết thương phần mềm
Hoặc: Bài giảng vết thương phần mềm file PowerPoint

Bài viết liên quan
Call now: 093.151.2323